Hiệp Hội Công Chứng Viên Việt Nam
Xác thực ý chí - Tạo lập niềm tin

Hội Công chứng viên thành phố Hà Nội

hoicongchunghanoi@gmail.com

310 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

024.397-805-68

Ngày 10/10/1987, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 574/QLTPK “ Hướng dẫn công tác công chứng nhà nước” thì đến ngày 27/10/1989, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4630/QĐ-UB thành lập Phòng công chứng Nhà nước số 1 thành phố Hà Nội.

Với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, cho tới trước năm 2006, thành phố Hà Nội đã thành lập 6 phòng công chứng, được phân bố tại các quận, huyện khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi tham gia giao dịch.

Tới năm 2008, tỉnh Hà Tây được sát nhập vào Hà Nội nâng tổng số Phòng công chứng lên con số 9.

Luật công chứng 2006 ra đời với chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức. Ngay sau khi hoàn thiện về thủ tục, năm 2008, đã có 22 Văn phòng công chứng được thành lập và đi vào hoạt động, giải tỏa bớt áp lực công việc cho các Phòng công chứng tại thời điểm đó.

Với đội ngũ công chứng viên đông đảo, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước thành lập Hội công chứng ( sau đổi tên là Hội công chứng viên) kể từ năm 2011.

Ngày 23/9/2018, Đại hội Hội công chứng viên thành phố Hà Nội lần thứ 3 đã được tổ chức thành công, Đại hội đã bầu ra 15 thành viên  Ban Chấp hành do ông Tuấn Đạo Thanh làm Chủ tịch Hội.

Với bề dày truyền thống và sự phát triển mạnh mẽ như trên, trong suốt quá trình hoạt động của mình, Hội công chứng viên thành phố Hà Nội đã tham gia tích cực vào công tác xây dựng pháp luật như Bộ luật dân sự, Luật đất đai, Luật công chứng, Thông tư về phí công chứng,vv… Từ khi thành lập đến nay, Hội tổ chức đều đặn các buổi tập huấn nghiệp vụ cho công chứng viên, đồng thời cũng tổ chức nhiều đoàn công tác tới các tổ chức hành nghề công chứng để thăm hỏi, động viên, ghi nhận những khó khan để cùng với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có phương án giúp đỡ.

Về hợp tác quốc tế, cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội luôn luôn có mặt và tham gia đầy đủ, nhiệt tình những buổi tọa đàm, hôi thảo và đạt được những thành công nhất định. Cùng với Hội công chứng viên các tỉnh thành, năm 2006, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Tư pháp, Hội công chứng viên thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị thường niên Ủy ban các vấn đề Châu Á lần thứ 6 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Hội công chứng viên thành phố Hà Nội lấy làm vinh sự, tự hào vì đã đóng góp một phần công sức vào quá trình chuẩn bị thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam.